image bannerimage banner
Xã Trực Khang nỗ lực về đích nông thôn mới kiểu mẫu
Lượt xem: 212
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm 2021, xã Trực Khang (Trực Ninh) tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân để xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Cảnh quan môi trường xã Trực Khang.

 

Về Trực Khang, mọi người sẽ thấy ngỡ ngàng trước khung cảnh nông thôn khang trang, văn minh với những con đường làng, đường xã rộng rãi, phẳng phiu sạch sẽ được tô điểm bởi dải cây hoa ven đường, dọc các tuyến đường bố trí các dụng cụ để rác công cộng phục vụ thu gom. Mặt sông êm đềm với dòng nước mát trong không rác cùng với những ngôi nhà cao tầng kiên cố, kiến trúc hiện đại, an toàn. Người dân ai cũng hồ hởi xen lẫn tự hào khi nói về thành tựu quê hương nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân Trực Khang đã thực sự thành công trong việc lựa chọn và thực hiện tiêu chí “Môi trường và chất lượng môi trường sống” trở thành lĩnh vực nổi trội của địa phương. Dọc các tuyến đường là hệ thống bồn hoa, cây xanh được chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng như những khuôn viên đô thị. Phong trào chỉnh trang nhà cửa, vườn hộ sạch đẹp tôn lên bức tranh “Nhà sạch, vườn xanh, ngõ văn minh, đường - sông không rác”. Các hộ gia đình đều có thùng đựng rác thải phân loại riêng để các xe thu gom đưa đi xử lý nên không có tình trạng vứt rác thải bừa bãi ra môi trường. Đặc biệt, việc phân loại rác thải tại nguồn đã được hưởng ứng ở 100% thôn với trên 80% hộ gia đình tham gia đã giúp giảm tải cho công tác xử lý tại khu chôn lấp rác thải tập trung của xã. Rác hữu cơ đã được người dân sử dụng vi sinh xử lý thành phân bón cho cây trồng. Để phong trào bảo vệ môi trường và chất lượng môi trường sống thành nền nếp, từ năm 2021, xã Trực Khang đã ban hành kế hoạch lập lại trật tự an toàn giao thông, giải tỏa vi phạm hành lang giao thông, làm vệ sinh môi trường với khẩu hiệu “Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta”; hỗ trợ người dân “Xanh hóa thùng rác” bằng hơn 1.000 nắp đậy hố đựng rác thải, ngăn chặn phát thải mùi, bụi ra môi trường. Định kỳ hàng tuần, các thôn, xóm huy động nhân dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình góp phần đưa môi trường trở lên “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Không chỉ nổi trội trong lĩnh vực môi trường, Trực Khang còn mạnh trong các lĩnh vực chuyển đổi số. Thời gian qua, xã đã triển khai lắp đặt tivi 65 inch và mạng wifi miễn phí băng tần rộng tại nhà văn hóa 6 thôn để người dân sử dụng. Đồng thời lắp đặt hệ thống họp trực tuyến đến tận các thôn để mở rộng thành phần đại biểu tham gia dự các cuộc họp có nội dung liên quan đến cộng đồng. Thông qua hệ thống họp trực tuyến, các kiến nghị, đề xuất của người dân được phản ánh khách quan, chi tiết và đầy đủ hơn, giúp lãnh đạo xã kịp thời nắm bắt tình hình, tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Hiện xã cũng xây dựng thành công thôn 3 trở thành thôn thông minh với phủ sóng chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực đời sống; phát triển thương mại điện tử, đưa sản phẩm OCOP gạo Bắc thơm số 7 lên các sàn giao dịch điện tử. Bên cạnh đó, người dân được Tổ công nghệ số cộng đồng trong thôn tập huấn cho bà con sử dụng các nền tảng số, ứng dụng di động và dịch vụ trực tuyến trên dịch vụ công quốc gia, đặc biệt là cài đặt kích hoạt phần mềm VNeID của Bộ Công an.

Đồng chí Trần Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trực Khang xác định xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu là cả một quá trình lâu dài, vừa làm, vừa học tập kinh nghiệm, vận dụng tốt các quy định của cấp trên, lấy hiệu quả là mục tiêu quan trọng để đánh giá tiêu chí. Đồng thời xây dựng “Xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu” phải sát, đúng, phù hợp với điều kiện của địa phương. Do vậy, sau khi đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2021, Trực Khang tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu, đặc biệt là nâng cao đời sống của nhân dân. Xã đã thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu đều được đưa ra hội nghị bàn bạc thống nhất từ Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ xã đến phân công, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền rõ ràng, rõ việc. Thực hiện tốt dân chủ cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”. Các công trình giao thông nông thôn cũng như các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khi triển khai đều đảm bảo nhân dân tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến từ cách làm, phương thức thực hiện, kiểm tra, giám sát. Phát huy vai trò của các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, sự ảnh hưởng của các chức sắc, tôn giáo, dòng họ trong công tác vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng, góp công sức, kinh phí cải tạo nâng cấp đường giao thông, nhà văn hóa xóm, xây dựng thôn, xóm “sáng - xanh - sạch - đẹp”, văn minh, đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Đài truyền thanh xã tổ chức các chuyên mục đa dạng để đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân; thông qua các cuộc họp chi bộ, họp thôn, buổi sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể; các dịp lễ kỷ niệm; các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao… quảng bá lan tỏa các mô hình, điểm sáng trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Từ đó giúp người dân nhận thức ngày càng rõ, đúng đắn hơn về bản chất, nội dung, phương châm, bước đi, cách làm, hưởng ứng đóng góp công sức, tiền của, tài sản kiến tạo quê hương, xây dựng NTM kiểu mẫu.

Từ năm 2019 đến nay, xã đã huy động được trên 4,3 tỷ đồng từ nhân dân địa phương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và con em quê hương ở xa để xây dựng các công trình phúc lợi, tập trung chủ yếu là hệ thống giao thông; nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa; lắp đặt hệ thống chiếu sáng; các công trình phục vụ văn hóa, thể dục, thể thao… Toàn bộ các tuyến đường trục xã, trục thôn và dong ngõ xóm có người dân sinh sống được cứng hóa, có hệ thống thoát nước và được trang bị hệ thống chiếu sáng ban đêm đảm bảo đồng bộ, kết nối liên hoàn, tạo thuận lợi trong việc đi lại, giao thương hàng hóa. Hệ thống nhà văn hóa thôn, xóm đảm bảo đủ diện tích, có sân chơi thể thao và khuôn viên sạch đẹp. Trường học các cấp được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe, đổi mới giáo dục, đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Trạm Y tế xã đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp” đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Hiện xã duy trì tốt 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 và đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu, phấn đấu xong trong năm 2023. 

Từ chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Trực Khang đã trở thành hoạt động nền nếp hàng ngày; người dân dần trở thành công dân số; tiếp cận và sử dụng ngày càng nhiều các tiện ích số trong đời sống sinh hoạt. Cảnh quan Trực Khang như những bức tranh sinh động, đa sắc màu, vừa giữ được nét đẹp của vùng quê trong lành, vừa mang dáng dấp của những khu dân cư hiện đại./.

 Theo baonamdinh.vn

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1546
  • Trong tuần: 23 635
  • Tất cả: 2768984

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH NAM ĐỊNH
Địa chỉ: số 55 đường Vị Hoàng, Tp Nam Định, tỉnh Nam Định
Điện thoại: 0228.3849308 - Fax: 0228.3840496
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định cấp ngày 16/5/2018
Email: trangthongtintinhuy@namdinh.gov.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Nam Định" khi phát hành lại thông tin từ website này!