image bannerimage banner
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt”
Lượt xem: 980
Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), tối 19/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bản hùng ca bất diệt”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt”
kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

 

Chương trình nghệ thuật được truyền hình trực tiếp với 2 điểm cầu: Điểm cầu chính tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và điểm cầu tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đến dự tại điểm cầu Nghĩa trang Hàng Dương có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu Nghĩa trang liệt sĩ A1, Điện Biên, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đến dự.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo,
nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình.

 

Ban Tổ chức cho biết: Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2-Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Nhân Dân, Truyền hình Bà Rịa-Vũng Tàu, Truyền hình Điện Biên và các tỉnh thành phố.

Chương trình nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam, từ đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Thông qua chương trình, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của các cấp chính quyền và nhân dân đối với công ơn của các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến tại chương trình, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định: Lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc đã viết nên bản anh hùng ca bất hủ về lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, kiên cường đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc với khát vọng tự do, hòa bình và hạnh phúc.

Mỗi người Việt Nam hôm nay khắc ghi trong tim rằng, mỗi phút giây đang sống trong bình yên, hạnh phúc đã được đổi bằng sự hy sinh, xương máu của các thế hệ cha ông.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Phát huy đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” từ nghìn đời của dân tộc, 76 năm qua, rất nhiều phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm.

Chúng ta đã huy động được nguồn lực to lớn nhằm thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa như: Nhà tình nghĩa; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; sổ tiết kiệm tình nghĩa; chăm sóc thương binh, bệnh binh, bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật ưu đãi đối với người có công đã được ban hành, thực hiện đồng bộ, nâng cao mức sống của người có công, thân nhân của người có công với cách mạng.

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng các tổ chức, cá nhân, cộng đồng để xây dựng, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ. Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được đẩy mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Để xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh, chúng ta sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa để tri ân những người có công với Tổ quốc; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau…

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương, trong đó, chương 1 viết về những tháng ngày bi tráng mà hào hùng của cả dân tộc. Hoa vẫn nở trên mảnh đất bị bom đạn cày xới như tình yêu vẫn nảy nở nơi xà-lim khắc nghiệt, bạo tàn. Với những phóng sự kể về câu chuyện tình yêu trong thời chiến, những người chiến sĩ kiên trung yêu nhau từ tiếng hát ngân vang qua những bức tường nhà tù Côn Đảo, hay câu chuyện về tình quân dân thắm thiết, những người mẹ đã trở thành huyền thoại như mẹ Thứ, mẹ Suốt... và cao cả hơn đó là hình ảnh mẹ Tổ quốc.

Chương 2 có chủ đề "Những cánh hoa bất tử", nhấn mạnh chiến tranh không chỉ có đau thương khốc liệt thù hận, ở đó còn có nụ cười lạc quan, niềm tin, tình yêu, tình đồng đội. Nhà tù Côn Đảo đã được những người tù cộng sản biến thành trường học, “địa ngục trần gian” trở thành vườn ươm của các thế hệ cách mạng Việt Nam. Họ như những cánh hoa bất tử, trong ngục tù vẫn tỏa hương thơm, vẻ đẹp của người chiến sĩ.

Tại Nghĩa trang Hàng Dương sẽ có cuộc gặp gỡ với những cựu tù Côn Đảo nặng tình với hòn đảo này, sau ngày giải phóng đã chọn ở lại với những đồng chí, đồng đội đã nằm lại với cát biển.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 (tỉnh Điện Biên) sẽ có cuộc giao lưu với những người lính Điện Biên trở về chiến trường xưa trong trận chiến “xóa đói giảm nghèo" để rồi viết tiếp bản hùng ca của đời mình và của đất nước. Họ như những cánh hoa bền bỉ, kiên trung, tràn đầy sức sống.

Chương 3 với chủ đề "Khúc ca hòa bình", là xúc cảm của ngày hôm nay, sự trân trọng giá trị của độc lập, tự do, là thông điệp về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Hai chữ “hòa bình” đơn giản mà thiêng liêng, thế hệ hôm nay đang tiếp bước để nâng niu, gìn giữ và bảo vệ./.

Theo baonamdinh.vn

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẢNG BỘ TỈNH NAM ĐỊNH
Địa chỉ: số 55 đường Vị Hoàng, Tp Nam Định, tỉnh Nam Định
Điện thoại: 0228.3849308 - Fax: 0228.3840496
Giấy phép số 01/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định cấp ngày 16/5/2018
Email: trangthongtintinhuy@namdinh.gov.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Nam Định" khi phát hành lại thông tin từ website này!

Chung nhan Tin Nhiem Mang