Các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bí thư Tỉnh ủy dự lễ Khai giảng tại Trường cấp 3 Nông nghiệp
Sáng 5-9, Trường cấp 3 Nông nghiệp (thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định) khai giảng năm học 2022-2023. Dự lễ khai giảng có các đồng chí: Lê Minh Hoan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc chụp ảnh lưu niệm với Ban giám hiệu Trường cấp 3 Nông nghiệp nhân dịp khai giảng năm học mới.

Mô hình Trường cấp 3 Nông nghiệp đang được triển khai tại Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định nằm trong chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp giữa tỉnh Nam Định và tỉnh Miyazaki (Nhật Bản) nhằm đào tạo nhân lực chất lượng cao trình độ Trung cấp lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực khác cho học sinh sau tốt nghiệp THCS. Về văn hóa: các em được cấp bằng THPT. Về chuyên môn: Được cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp (đáp ứng chuẩn kỹ năng đặc định I) để làm việc cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Về ngoại ngữ: Được cấp chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N4 (JLPT). Mô hình đào tạo sẽ được nhân rộng trong những năm tới với nhiều lĩnh vực nghề, học sinh tốt nghiệp đảm bảo kiến thức về văn hóa, có kỹ năng nghề và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu thị trường lao động của Nhật Bản và Việt Nam; cung cấp lao động kỹ thuật chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản và doanh nghiệp của Nhật Bản đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Giai đoạn 2021-2023 trường đào tạo hệ Trung cấp nông nghiệp chất lượng cao cho học sinh sau THCS; quy mô đào tạo 90-100 học sinh/1 khóa với các ngành nghề: trồng trọt và bảo vệ thực vật; công nghệ chế biến và bảo quản nông sản; công nghệ sinh học. Giai đoạn 2024 trở đi: đào tạo hệ Trung cấp nông nghiệp và các ngành nghề khác đảm bảo chất lượng cao cho học sinh sau THCS; quy mô đào tạo 180-200 học sinh/1 khóa. Các nghề đang được đào tạo là: nuôi trồng thuỷ sản; trồng trọt và bảo vệ thực vật; chăn nuôi - thú y; quản lý đất đai; công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản; công nghệ sinh học.

Học sinh sau khi tốt nghiệp được làm việc ngắn hạn tại các doanh nghiệp Nhật Bản; sau đó, học sinh trở về nước sẽ là lao động, chuyên gia chất lượng cao có thể làm việc tại các doanh nghiệp của Việt Nam hoặc các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan biểu dương thành tích của thầy và trò nhà trường; đồng thời nhất mạnh: Sự ra đời của mô hình Trường cấp 3 Nông nghiệp góp thêm một hướng đi cho học sinh sau THCS lựa chọn phù hợp năng lực, sở trường bản thân và nhu cầu lao động của xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước; bổ sung nhân lực nông nghiệp có kỹ thuật và kỹ sư nông nghiệp lành nghề cho tỉnh Nam Định nói riêng và cả nước nói chung./.

Theo Báo Nam Định
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1,506
  • Trong tuần: 4,554
  • Tất cả: 1,579,047