Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Tổ chức Y tế thế giới WHO
Chiều tối 28-11, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của WHO trong lĩnh vực y tế toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn y tế, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp các nước giải quyết các vấn đề y tế công cộng, tăng cường năng lực ứng phó dịch bệnh; ủng hộ những nỗ lực của Chương trình COVAX và các tổ chức vận hành COVAX, trong đó có WHO và Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) trong thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500 nghìn USD cho COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD, nằm trong số không nhiều nước đang phát triển có đóng góp tự nguyện cho COVAX, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quốc tế và nỗ lực trách nhiệm của Việt Nam.  

Chủ tịch nước cũng chia sẻ về việc Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đề nghị WHO, GAVI, Chương trình COVAX quan tâm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, năng lực tiêm chủng mở rộng; đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển vắc-xin tới Việt Nam càng nhanh và càng nhiều càng tốt, ưu tiên vắc-xin cho trẻ em, cũng như hỗ trợ các vật tư y tế nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng giúp Việt Nam giữ vững thành quả kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch nước mong muốn các đối tác tích cực ủng hộ để Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vắc-xin m-RNA, là nơi sản xuất vắc-xin cho khu vực Tây Thái Bình Dương; đề nghị WHO hỗ trợ kỹ thuật cho vắc-xin Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO.

Tổng Giám đốc WHO bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế. Về vắc-xin, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vắc-xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể. Tổng Giám đốc WHO ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vắc-xin, sẽ trao đổi với bộ phận kỹ thuật về khả năng đưa vắc-xin do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc WHO cảm ơn sự đóng góp tài chính của Việt Nam cho Chương trình COVAX và cho biết luôn sẵn sàng cùng các đối tác liên quan hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam trong việc bảo đảm tiếp cận công bằng vắc-xin và chuyển giao công nghệ vắc-xin m-RNA./.

Theo Báo Nam Định    
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1,436
  • Trong tuần: 4,484
  • Tất cả: 1,578,977